Yêu thích đi du lịch thì có nên làm ngành du lịch?

by Bach

Yêu du lịch là gì?

Người yêu du lịch thì có vô vàn, Hội những người review du lịch có tâm (101.000 người), Những người thích đi du lịch (hơn 59,000 người), các page iVivu (1,144,333 người), Vietnam Travel (1,261,639 người) … Họ thích tự do, thích trải nghiệm, thích được thoát thoát cái gì đấy. Đấy là nhu cầu quá đỗi bình thường, và số lượng người yêu du lịch vẫn ngày một tăng trong các năm gần đây.

Làm du lịch là gì?

Đây là ngành dịch vụ, hay gọi là phục vụ cũng đúng đó các bạn. Bỏ qua cảm giác được vi vu hào nhoáng, đi đây đi đó check-in, mặc vest tươi cười trên du thuyền hay khách sạn đi nhé. Nhiệm vụ tối cao đó là phục vụ, làm hài lòng khách hàng.

Làm du lịch, được gì và mất gì?

Mất trước nha.

Thời gian biểu chắc chắn sẽ khác. Khách ở everywhere trên quả đất này. Giờ này mình ngủ thì bên kia quả địa cầu, trời bên khách đang sáng chưng. Khách chưa đi thì hỏi thông tin lịch trình, deal giá, yêu cầu dịch vụ cả ngày cả đêm. Khách đi rồi thì phải support, giải quyết phát sinh. Sáng 6h khách lên sân bay, đặt vé trả tiền hết rồi mà lái xe đột nhiên báo xe hỏng, mùa cao điểm kiếm xe thay thế giờ đó khó. Thế thì làm thế nào? 9h tối khách say sỉn, được ngày khó ở đòi đổi bằng được khách sạn vì lý do đâu đâu. 12h khách nhắn tin hỏi mày ơi ở đâu có gái. 3h sáng khách lên cơn nhồi máu cơ tim, lại gọi cứu thương âm thầm đến trong đêm. Ai nghe, ai support? Cả chuỗi người phục vụ du lịch chứ còn ai?

Trở thành người nền nã hơn. “Em chào, em xin lỗi, em cảm ơn” sẽ thành câu cửa miệng chứ không có “chuyện bên em không phục vụ những người như anh”. Không có chuyện “anh ơi sao anh keo mà anh lại còn dính thế, em không bán, anh cút đi”. Anh chị có hãm đến mấy thì “em” vẫn phải mềm mỏng nhẹ nhàng nếu không muốn lên Youtube hoặc 1 loạt review 1 sao hỏng hết cả reputation doanh nghiệp. Nhiều dòng khách có văn hoá, rất nice và hiểu chuyện, nhưng thượng đế cũng có nhiều loại thượng đế.

Được gì?

Vẫn được vi vu là điều chắc chắn. Bạn muốn ngồi một chỗ thì vẫn sẽ bị lôi đi. Đi để trải nghiệm sản phẩm, để viết bài quảng cáo hoặc làm sale thì đi để hiểu sản phẩm, còn giới thiệu khách. Sáng thức dậy ở Hội An nhưng đêm đã nằm gọn trong resort ở Phan Thiết.

Được mở rộng hiểu biết. Cái này thì quá rõ. Mỗi vùng đất sẽ có đặc điểm khác nhau, con người cũng khác. Từ thói quen sẽ dẫn đến hành vi, từ hành vi sẽ trở thành tính cách con người bản địa. Bạn đi nhiều, nhưng phải làm việc nhiều thì mới có cảm nhận sâu sắc về từng đối tượng. Nhiều dòng khách rất lịch sự, văn minh. Nói chuyện với họ, bạn được nghe nhiều câu chuyện bất ngờ, mở mang kiến thức từ nhiều vùng đất khác trên thế giới. Bạn cởi mở, chân thành, họ cũng sẽ cởi mở và trở thành những người bạn tốt trong tương lai.

Trở thành người tinh tế hơn. Hiểu về từng vùng đất, văn hoá lịch sử, hiểu về tính cách của từng nhóm khách hàng là chuyện cần biết và rồi sẽ phải biết. Biết để có cách ứng xử phù hợp, biết để tạo sản phẩm tốt hơn cho khách. Điềm tĩnh hơn, nền nã hơn, hiểu biết sâu sắc và tinh tế hơn, đó là đặc điểm của những người giỏi trong ngành mà mình đã thấy. Sẽ đến một lúc, bạn cảm thấy được happy khi làm người khác happy.

Bài sau mình sẽ so sánh giữa người yêu và người làm về du lịch, kèm theo những lời khuyến cáo từ phía mình.

Các bạn xem thêm link tại

 

Bài viết gần đây

Leave a Comment

error: Content is protected !!