4 cái hay của Work From Home – Mấy điều vui vui thời Cô Vít

by Cuong Bach

Công ty mình đã áp dụng làm việc tại nhà được hơn 1 tuần, để đảm bảo sự an toàn và tạo tâm lý thoải mái các bạn. Thử nghĩ, giờ có 1 bạn không may F1 F2 thì cả công ty vào trại cách ly, còn làm ăn gì nữa. Ban đầu tưởng Work From Home khó, nhưng mà cũng hay phết các bạn ạ.

Làm bằng năng suất

Chỉ có làm từ nhà, mình mới ý thức rõ ràng hơn rằng, một tuần vừa trôi qua, chúng ta đóng góp được gì cho doanh nghiệp. Gạt qua vấn đề địa điểm làm việc, chỉ còn hiệu quả và chất lượng công việc là điều ta dễ dàng nhìn thấy nhất sau một khoảng thời gian làm từ nhà. Tất cả mình quy ra KPI, báo cáo hàng ngày hàng tuần hết. Giờ này còn ai quy giờ ra tiền như mấy đồng chí bồi bàn với writer tây lông đâu.

Chủ động về thời gian, Địa điểm và cuộc sống

Thực chất ta không phải đến công ty, làm ở nhà, ở quán café hay ở thư viện là tùy bạn. Miễn là bạn thấy mình làm hiệu quả nhất. Có người thích làm buổi sáng, từ 7h. Có người thấy khoảng 9h đến 12h đêm. Có người muốn làm sớm xong sớm để có thời gian nấu cơm, đi tập gym. Tùy các bạn.

Nhìn nhận về bản thân và đội nhóm

Có không đến văn phòng, mình mới nhìn nhận ai là người thực sự chủ động, ai là người chờ nhắc nhở từ những điều lặt vặt nhất. Cấp trên có thể cầm tay chỉ việc trong những ngày đầu, nhưng không ai có thể dành thời gian chỉ từng ly từng tý mãi được. Không đến văn phòng mới thấy nếu không warm up, ông nào là ông lầy. Có làm từ nhà, các bạn mới nhận ra trong nhóm, ai là người trách nhiệm, ai là người chủ động raise lên vấn đề, host những buổi họp để thúc đẩy tiến độ công việc nhanh hơn.

Work from home giúp chúng ta có thêm thời gian để bản thân nhìn nhận lại mọi vấn đề. Dịch bệnh ảnh hưởng đến cả sức khỏe cá nhân và kinh tế toàn cầu. Khi tiền cạn dần, đây là lúc tối ưu mọi thứ. Marketing không hợp thời thì ta quay về training đội nhóm, set up kênh dài hạn. Nhân sự nào đóng góp tốt thì ghi nhận, ỳ ạch làm ảnh hưởng tập thể cần xem xét. Chi phí ít thì ta xem cái gì thừa, mặt bằng, phụ cấp, chi phí hành chính, cái nào cắt được thì cắt. Cần quyết liệt để tập thể có thể tồn tại. Mình tạo ra giá trị tốt cho mọi người cơ mà, không thể vì con sâu làm rầu nồi canh được.

Tiết kiệm nhiều nguồn lực

Nào thì tiền ăn uống hàng quán, chi phí hành chính, xăng xe. Nào thì thời gian đi lại đến văn phòng, thời gian gửi xe. Đủ các loại chi phí và thời gian vô hình tiết giảm được.

Dịch COVID thật tệ hại, nhưng khó khăn lại là bài học. Có em Cô Vy thì bản thân mới đi chậm lại và điều chỉnh nét hơn mọi thứ. Thử thách mới giúp ta giỏi hơn, kiên cường hơn và có những bài học sâu sắc hơn. Nghĩ tích cực thế cho vui các bạn ạ.

Tất nhiên, việc work from home không phải không có những mặt trái, khi không phải ai cũng phù hợp để làm việc tại nhà. Mình sẽ chia sẻ quan điểm của mình về những nhược điểm và cách khắc phục cho những điểm yếu của Work from home sau nha.

Bài viết gần đây

Leave a Comment

error: Content is protected !!