Tuổi trẻ, hãy lao đầu vào mà làm đi

by Bach

Bây giờ là thời điểm bạn có thời gian và sức khoẻ tốt nhất trong cả cuộc đời của bạn. Nếu bây giờ không thực hiện những ước muốn của cuộc đời mình thì bao giờ bạn bắt tay vào làm?

Mọi thứ đều có thời điểm nhất định

Bạn nhìn trong công ty bạn, số người trên 40 tuổi là bao nhiêu? Số người trên 30 hay 20 là bao nhiêu? Tại sao lại có sự chênh lệch đến như vậy? Người nhiều tuổi hơn đã đi đâu hết?

Mình đã lập 1 bảng tiêu chí khi tuyển dụng, trong đó có giới hạn về tuổi tác mỗi vị trí. Và mình tin dù có quy định hay không thì người tuyển dụng đều ngầm định một giới hạn nào đó tương tự như vậy. Ví dụ, intern thì mình sẽ không tuyển quá 23. Các bạn fresh, có khả năng fulltime thì không quá 25. Senior không quá 30 và Team Leader không quá 35.

Bạn thử nghĩ xem, nếu 40 hay 50 tuổi thì bạn có thể bắt đầu xin việc ở đâu? Lúc đó có bao nhiêu vị trí mở ra cho tầm tuổi này, và bao nhiêu trong số đó phù hợp với kĩ năng bạn có? Chắc cũng không nhiều đâu nhỉ?

Bạn đã có gì trong tay chưa?

Người trẻ, mới ra trường thì đã có gì trong tay chưa? Nếu là một người trẻ, bạn thử liệt kê xem nhé: Kinh nghiệm nhiều năm trong một lĩnh vực, kĩ năng (giỏi nghề để làm ra kết quả rõ ràng, giỏi kết nối để có nhiều bạn bè …), nguồn lực sẵn có (tiền, tài sản hỗ trợ, nhân lực có sẵn …). Nếu không có gì thì cũng đừng bất ngờ. Bạn giống với 95% các bạn trẻ mới ra trường thôi mà.

Có điều nhé, như vậy nếu có công có việc gì thì bạn cũng chẳng làm được gì mấy. Ốm đau, sự cố, kiện tụng … rất nhiều chuyện ngoài tầm kiểm soát của bạn. Vì cơ bản, trong tay bạn tạm thời chẳng có gì.

Vậy bắt tay vào làm thôi

Hầu hết mọi người bắt đầu từ con số 0. Vậy nên cứ lạc quan và chăm chỉ để bước tiếp thôi. Bạn sẽ ready với mọi thử thách trong cuộc sống sau 5 năm, 10 năm hay 50 năm nữa là tuỳ bạn. Nhiều người cả đời còn chưa ready và vẫn phụ thuộc nhé. Việt Nam thiếu phần hướng nghiệp quá, hy vọng đọc bài này, những bạn chưa chuẩn bị sẵn tinh thần có thể lên dây cót, để không bỏ phí những năm tháng tuổi trẻ. Sinh ra mà nghèo là bình thường, nhưng đến lúc chết đi mà vẫn nghèo là do bạn nha.

Bài viết gần đây

Leave a Comment

error: Content is protected !!