Thực tập có xứng đáng lương hay không?

by Bach

Có một hiện trạng là mười bạn đi thực tập, quá nửa là không làm được việc gì và nghỉ sớm trước thời hạn. Dù mức lương doanh nghiệp đưa ra chỉ là vài trăm hay vài triệu, nhiều khi doanh nghiệp vẫn cảm thấy không xứng đáng so với giá trị thực tập sinh đem lại. Mình chia sẻ vài cảm nghĩ để các bạn trẻ đi làm hiểu được tâm tư của doanh nghiệp nhé

Động cơ đi thực tập không đúng

Khi mình phỏng vấn các bạn, mình có hỏi tại sao em muốn xin thực tập ở đây? Các bạn thường có mấy lý do chung chung như em muốn học hỏi, em muốn tích luỹ kinh nghiệm, em muốn thử công việc a b c … Thực tế thì với các bạn càng trẻ, tỉ lệ thực lòng càng thấp. Và với hàng chục hàng trăm bạn được phỏng vấn một năm, doanh nghiệp biết điều đó.

Bạn thì nghĩ đến để đến cái giấy nộp cho trường, bạn thì tham gia cho ha oai, bạn thì đi theo phong trào, xung quanh ai cũng đi thực tập đi làm hết, mình ở nhà thì kì kì. Mang trong mình tâm thế đó, các bạn đến làm một cách hời hợt mà quên rằng, thực tập là để tập cho việc đi làm thực tế. Nhiều bạn hứa hẹn càng nhiều, vào làm thực lại càng thất vọng. Giao một việc đơn giản mà vật vờ cả tháng không xong, thời gian nhắc các bạn ấy làm khéo mình còn làm được gấp mấy lần thế. Nghỉ một hai hôm thì không xin phép, đùng cái một ngày đẹp dời đến như để điểm danh. Hỏi đến thì cứ hết em ốm, em mệt, nhà em có việc đột xuất. Mà ghét nhất là mấy đứa kêu có việc đột xuất nhé. Mười đứa dùng từ đó là chín đứa có vấn đề. Nếu có sao thì các bạn né né cái từ đó dùm mình nhé, nghe từ đó xong mình dễ sầu lắm.

Giá trị đem lại cho doanh nghiệp không cao

Với lượng kiến thức ít ỏi, kĩ năng không nhiều, thực sự các bạn mới vào chưa thể đóng góp được nhiều cho doanh nghiệp. Đây là chuyện hết sức bình tường, tuổi trẻ ai cũng vậy, cần thời gian để tích luỹ. Một số bạn ngộ ra được thực tế đó, nên thái độ cầu thị rõ ràng, kiên trì và nhẫn nại để học từ những việc nhỏ nhất. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều hơn các bạn nghĩ mình tham gia vài hoạt động sinh viên, nghĩ mình giỏi và muốn vào là được làm những thứ lớn lao. Có ông năm 3 đòi đi làm chiếc lược cho doanh nghiệp mới hãi chứ, xong không được làm thì bắt đầu nản rồi xin nghỉ việc sớm. Vào mà đến dùng cái máy in cũng không biết, viết email còn chưa biết trình bày chuẩn thì làm lớn thế nào đây? Cũng buồn cười lắm, nhiều bạn xong quá trình thực tập, làm cái giấy tổng kết những cái đạt được mà không biết viết cái gì. Mấy việc đơn giản nhất cũng không làm xong nên chẳng ai dám cho làm việc gì cần dùng não nhiều hơn cả. 3 tháng vèo một cái, em đến và em lại đi trong cơn gió, đem lại sự bực mình và ấm ức cho doanh nghiệp.

Các bạn nên nhớ, thực tập tức là các bạn đang đi học

Vì là tờ giấy trắng, những việc dù là nhỏ nhất, cũng đều có sự liên quan đến công việc thực tế. Với marketing chẳng hạn, cho các bạn viết bài SEO, các bạn sẽ không chỉ quen viết bài dạng tổng hợp, mà còn bắt đầu mường tượng được một phần khối lượng công việc của Digital. Làm quen việc, mình có thể giao cho các bạn làm thêm backlink, set up dần các tiêu chí kĩ thuật trên website, để các bạn ấy bắt đầu hiểu hơn về các khái niệm của Digital. Bạn nào chắc những phần này có thể học rất nhanh sang làm Google Ads, Facebook Ads, Email Marketing và ti tỉ những thứ nữa. Vừa học vừa có hành. Từng giai đoạn một, những đồng nghiệp đi trước có thể sửa cho bạn những lỗi sai, bởi làm lần đầu tiên, không ai là không có lỗi. Nhiều khi lần đầu bạn bị tắc, có người gỡ rối cho bạn. Làm tốt, học tốt, sau mấy tháng bạn học được thêm nghề. Đi học nghề thực tế như thế, nếu ra các trường học kĩ năng, tiền đóng vào để đi học không ít đâu nhé.

Có lần mình bảo vui vui với các bạn nhân viên của mình thế này: Em làm với anh, em được học giáo trình SEO như thế này, xong được anh cho thực hành luôn trên sản phẩm doanh nghiệp mất tiền đầu tư thế này. Cùng cái giáo trình đấy, em ra mấy lớp học Marketing ngoài thị trường mất tầm 5 đến 10 triệu, mà không được thực hành. Mà thật lòng luôn, học Digital Marketing mà không thực hành, coi như là chưa học, bởi thực tế nhiều vấn đề lắm. Thế mới nói, làm với anh Bách tính ra là lãi thật. Khổ mỗi ông thầy bất đắc dĩ, cầm tay chỉ việc, hướng dẫn dòng dã cả năm mà còn mất tiền trả lương cho học viên. Vui lắm vui lắm.

Vừa học mà vừa được tiền như thế, tại sao không đăng kí học ngay?

Apply đi thực tập đi chứ còn chờ gì nữa. Nên nhớ, với nhiều ngành như ngành luật, xin vào thực tập phải mất tiền. Đấy là tiền học, tiền mở rộng quen biết trong ngành, tiền mua cơ hội vào làm chính thức, hoặc tiền mua profile để cho vào hồ sơ xin việc sau này. Ngành marketing thì hiếm khi như vậy, nhưng chuyện đi thực tập mà không lương cũng chẳng thiếu. Các bạn nên nhớ, kể cả nhân viên đi làm chính thức, nhiều công việc cần cù cả năm vẫn chỉ là để học việc, muốn đến giai đoạn phát huy vẫn phải chờ đến năm thứ 2 hoặc thứ 3. Vậy thì hội đi làm thời vụ, làm nửa ngày như các bạn thực tập thì giá trị đóng góp được bao nhiêu nhỉ? Nếu thái độ đúng đắn, các bạn có thể giúp doanh nghiệp một chút, nhưng chỉ một chút mà thôi. Nhưng với những gì hiện có trong tay rất hạn chế, thực tập là cơ hội đầu tiên mà các bạn cần nghiêm túc nắm bắt.

Hãy nghiên cứu thật nghiêm túc, tìm công việc hợp nhất với tính cách và hoàn cảnh bản thân. Apply một cách nghiêm túc và cẩn thận, khi vượt qua phỏng vấn và được nhận vào làm, bạn hãy nỗ lực hết sức để vượt được mục tiêu doanh nghiệp cần ở một intern. Người ta cần 1 thì bạn làm 3 làm 5, đấy là cách nhanh nhất để bạn được học, và được đánh giá tốt hơn trong mắt những người đồng nghiệp. Tuổi trẻ là lúc có sức khoẻ tốt nhất, hãy nỗ lực để sau này không phải hối tiếc.

Từng giai đoan, chúng ta nên biết mình năng lực thế nào, mình ở đâu trong chuỗi giá trị của xã hội. Đừng dè dặt, tuổi trẻ đừng lo nghi thiệt hơn quá nhiều. Bạn rất trẻ và vẫn đang đi học, đừng nghĩ quá nặng nề về lương. Trưởng thành và an nhàn hiếm khi đi song hành cùng nhau. Khi bạn giỏi thực chất, mọi thứ tốt nhất sẽ tự đến với bạn thôi.

 

Bài viết gần đây

Leave a Comment

error: Content is protected !!