Năng lực của bạn được đánh giá thế nào?

by Bach

Khi phỏng vấn ứng viên, ngoài thành tích đã đạt được trong quá khứ, mình hay dùng 3 tiêu chí chính để đánh giá Năng lực ứng viên: Trí lực, Động lực và Thể lực.

Trí lực

Trí lực là khả năng vận dụng đầu óc vào một vấn đề, dựa theo kinh nghiệm và trải nghiệm cá nhân. Không phải tất cả các bạn điểm đại học cao thì trí lực tốt, nhưng thường thì những bạn trường top đầu hay có khả năng phân tích, nhìn nhận vấn đề tốt hơn.

Động lực

Động lực là sự thôi thúc ẩn sâu bên trong mỗi người để thúc đẩy người ta hành động. Có bạn động lực giúp đỡ gia đình, có bạn động lực đổi đời, có bạn có những ước mơ ấp ủ, khiến người ta quyết định không thể dừng lại. Người thiếu động lực thì thường vật vờ, làm mọi thứ cầm chừng và không rõ ràng. Người có động lực thường cảm thấy thao thức, thậm chí còn vật vã vì cảm giác thiếu hụt chưa thể lấp đầy.

Thể lực

Thể lực là yếu tố thiết yếu để vận dụng 2 mục trên. Thiếu thể lực, đầu óc không thể tỉnh táo, cơ thể không thể hoạt động như ý muốn. Có thể lực tốt, đầu óc sáng suốt hơn, minh mẫn và tỉnh táo hơn. Có thể lực tốt, việc khó đến mấy cũng có thể chiến được, lì lợm hơn, mạnh mẽ hơn để giải quyết thấu đáo vấn đề. Thể lực tốt, bạn có thể lao động, chiến đấu hết mình, thậm chí quên ăn quên ngủ vì mục tiêu trước mắt.

Không ai là có đủ và mạnh cả 3 yếu tố trên ngay lập tức cả. 2 vế đầu không dễ để có được. Vế thứ 3 thì khác.

Bài viết gần đây

Leave a Comment

error: Content is protected !!