10 điểm không hay ho gì của việc làm tại nhà (work from home)

by Cuong Bach

Hôm trước mình nói cái hay rồi, giờ kéo mọi người xuống thực tại với những mặt trái của cách làm việc này nhé. Tuần tới thêm nhiều công ty chuyển sang chế độ làm việc từ xa. Công ty mình thì đã 2 tuần và mình cũng đã nghiên cứu nhiều case work from home nên cũng chia sẻ thực tế luôn những điều doanh nghiệp cần lưu ý. Trên viết 10 để dật tít thôi, chứ dưới không đến đâu. Có nhiều hơn 10 điểm nhưng thời gian mình còn làm việc khác.

  1. Làm không chủ động

Chuyện chẳng của riêng ai. Cam đoan là chả có công ty nào 100% nhân viên chủ động với công việc của mình. Ở văn phòng còn có người này người nọ nhắc. Về nhà rồi, thiếu không khí văn phòng cái là nhãng. Team có rôm rả trên nào thì Skype, nào thì Slack, nào thì Workplace, ơ em quên chưa bật phần mềm thế là cả ngày im lìm tắt ngón. Người chủ động thì thường rất ít, sau không làm quản lý thì cũng mở công ty. Số còn lại thường rất đông.

  1. Thiếu tập trung

Chẳng có máy chấm vân tay, anh chị em sáng ngủ tới trưa còn từ trưa thì thẫn thờ chờ đến trời tối. Nhà mình có trẻ nhỏ quấy khóc, nhà hàng xóm khoan khoan hò khoan, thế là tương tư quên tháng ngày. Ngẩng đầu một cái là đến thứ 6. Một tuần lại trôi qua một cách chóng vánh.

  1. Trao đổi nội bộ kém

Để trao đổi một việc nhỏ, chắc chắn gõ phím không thể nhanh hơn giao tiếp trực tiếp. Gõ thì lâu, xong lại dở việc khác. Trong khi ở văn phòng thì ới nhau cái là biết việc. Nhiều khi trong các loại công cụ internal communication, loại công cụ rẻ nhất, truyền đạt đầy đủ thông tin và hiệu quả nhất, không phải phần mềm, không phải điện thoại, mà chính là giao tiếp trực tiếp tại văn phòng.  Giải pháp khắc phục nhanh nhất là bốc điện thoại lên mà alo, đừng có chờ người kia seen rồi typing typing typing.

  1. Thiếu công cụ làm việc

Đơn giản nhất là mạng kém, thiếu tài liệu, thiếu máy in, văn phòng phẩm. Phức tạp hơn thì thiếu truy cập mạng nội bộ, bị ngắt kết nối, thiếu máy telesale. Thỉnh thoảng lại “sếp ơi cá mập cắn cáp”, “nhà em quên thanh toán tiền net”. Hội kĩ thuật thì thôi rồi. Nhiều công ty trang bị cho nhân viên máy bàn thay laptop. Đến lúc phải work from home mới bắt đầu tá hỏa đi tìm hoặc mua laptop mới. Xong cái giống mua để dùng một đợt y như rằng sẽ mua máy rẻ rẻ Ram 4G, HDD quay ù ù, chưa dùng đã đứng máy. Cũng may đội nhà mình đã quen với laptop nên không ảnh hưởng nhiều.

Trên thế giới nhiều công ty đã từng áp dụng và vẫn phải quay lại làm văn phòng. IBM có đến 40% nhân viên trên 173 quốc gia làm từ xa. Vậy mà kết quả đi xuống đến mức 2017 phải kêu gọi nhân viên quay về văn phòng làm sau 20 quý doanh thu giảm liên tiếp.

Bản thân mình thấy tùy người, tùy việc làm tự do hiệu quả hơn, nhưng có việc và có người bắt buộc phải làm ở văn phòng. Dân làm Freelancer chuyên nghiệp thì không lạ lẫm gì, nhưng hội học việc mới vào nghề, người có gia đình hoặc điều kiện làm việc tại nhà không cho phép thì Work From Home quả là gánh nặng. Người quản lý sâu sát, thường xuyên đốc thúc, nhắc nhở, giám sát và liên tục có giải pháp thì công việc mới dễ trôi. Doanh nghiệp tốt là doanh nghiệp có mục tiêu rõ ràng, tập hợp được nhân sự có động lực đủ lớn và cách làm việc khoa học để cả đoàn tàu tiến lên. Việc Work From Home có thể là xu thế khi công nghệ tốt hơn, nhưng trong hiện tại đều là giải pháp tình thế mà thôi.

Bài viết gần đây

Leave a Comment

error: Content is protected !!