Làm Marketing là câu chuyện rất thực tế

by Bach

Hôm trước mình có nói về việc không phải có nhiều tiền mới làm Marketing bài bản được. Tuy nhiên, không phải muốn marketing ít tiền là làm ít tiền ngay được. Làm kinh doanh dễ thế thì ai chẳng làm được nhở.

Đầu tiên là phải có bài toán thực tế.

Cùng sản phẩm, cùng tập khách hàng trong một thị trường, đối thủ đầu tư 1 được 3, mình đầu tư 1 mà kì vọng tận 10 thì quả là khó. Cùng bài toán convert từ contact ra khách hàng, mặt bằng chung của thị trường đạt 5%, doanh nghiệp kì vọng lên đến 20 hoặc 30% thì trừ khi phải có lợi thế cạnh tranh rất đặc biệt, còn không thì lại bánh vẽ.

Muốn có benchmark của ngành, bên cạnh các loại report, kinh nghiệm, kiến thức và network là cực kì cần thiết. Năng lực và sự thực tế, nhiều khi đến từ chỗ này.

Trước nhiều case cũng vậy, nhiều bên năng lực rất tốt, cung cấp giải pháp rất ngon, có thể làm doanh số tăng vọt. Thời đại công nghệ, ví dụ như ông muốn tiếp cận khách tiềm năng, mà ông có hết cmn số điện của khách, không telesale thì chạy ads, SMS, nã liên tục một thời gian dài, kiểu gì chẳng thắng ở mặt trận truyền thông. Tuy nhiên mức đầu tư không đủ, mình đành phải ngậm ngùi tìm phương án khác. Tăng số thì ai cũng thích, cơ mà phải thực tế với tình hình doanh nghiệp.

Thứ hai là lead phải tốt.

Như đã đề cập ở bài trước, để tiêu tiền hiệu quả hơn thì cần chất xám. Nhân sự bình thường biết cách xài 1 đồng ra 3 đồng, đội nào giỏi hơn thì biết cách đẩy 1 đồng ra được 4 hoặc 5 đồng lãi, thế là cũng khác lắm rồi. Những đội này không nhiều, và thường yêu cầu rất cao, thậm chí là không nhận thêm việc mới. Cung cầu thôi.

Thứ ba là team phải đồng lòng, phối hợp nhịp nhàng.

Tính số liệu, kịch bản đến tận răng rồi mà trống đánh xuôi kèn thổi ngược thì cũng quang tèo sớm. Cách nhanh nhất để thất bại là có đồng đội tồi. Trong Marketing, sự phối hợp nhịp nhàng càng quan trọng hơn, khi các thành viên phải hiểu cách làm việc, trình độ, quan niệm, thói quen của nhau để tạo ra hiệu quả. Marketing thì có ti tỉ thành phần nhỏ Từ PR, event, creative, digital …, trong digital lại 1 loạt các kênh SEO, SEM, social, youtube tá lả…. Rồi liên quan vào đấy lại partnership, developer, các loại production house khác nhau…  và mỗi người, mỗi bên thì thường chỉ giỏi một vài chuyên môn nhất định. Phải cân bằng giữa nguồn lực nội tại (đội in-house) và nguồn lực bên ngoài (các bên out source như agency, production house, freelancer …). Nhiều team out-source làm rất ổn, rất có tâm, có đuổi khéo thì khách vẫn tìm đến để hợp tác. Nhìn chung, hiếm khi mình thấy một team Marketing vừa tập hợp đã chiến nhịp nhàng, trừ khi năng lực tuyển dụng trên tầm và mắt nhìn người của trưởng nhóm cực tốt. Cái này hiếm.

Marketing là con số thực tế, là một phần của kinh doanh. Kinh doanh thì không bao giờ dễ. Muốn tăng hiệu quả, giảm thiểu rủi ro, không cách nào khác ngoài việc liên tục nạp thêm kiến thức, lao vào công việc để tích lũy kinh nghiệp, nhằm giảm thiểu rủi ro trong các trận chiến kinh doanh. Tiền chứ có phải lá đa đâu.

Cơ mà, khó thế mà người ta vẫn kinh doanh, phát triển ầm ầm đấy thôi. Khó thế nhưng vẫn đầy người làm được. Cứ lạc quan mà tiến lên thôi các bạn.

 

 

 

 

 

Bài viết gần đây

Leave a Comment

error: Content is protected !!