Làm Marketing có phải bắt buộc nói quá lên?

by Bach

Câu trả lời là tùy thuộc cách làm của mỗi người.

Có người quảng cáo sản phẩm gấp nhiều lần công dụng thực sự. Có doanh nghiệp có bao nhiêu nói bấy nhiêu. Có nơi là có 3 nhưng loại nói 1. Đây là thực tế rất hiển nhiên mà bạn có thể quan sát và thấy hàng ngày.

Với nhóm nói quá lên, ở Việt Nam rất nhiều. Có hãng hàng không mới mở, đã định vị 5 sao. Thực sự cái standard 5 sao với hàng không là rất cao. Vietnam Airline, sau hàng chục năm thành lập, vẫn đang định vị là 4 sao. Vậy nên cảm nhận của khách hàng khi trải nghiệm hãng hàng không mới với định vị 5 sao thường là không tốt. Họ kì vọng quá nhiều khi mua sản phẩm, và nhận được trải nghiệm không xứng với những gì họ mong muốn. Đây là cách nhanh nhất để mất khách hàng vĩnh viễn. Thực tế mình quan sát được, những doanh nghiệp nhỏ hay mắc phải lỗi này hơn, còn trường hợp trên là ngoại lệ.

Với những hãng có sao nói vậy, họ dễ có lợi thế để phát triển bền vững. Họ nói được tất cả những gì họ có, nhưng không bị quá lên khiến khách hàng hụt hẫng như trường hợp trên. Điều khó nhất của Marketing là phải biết nói đúng người, đúng giá trị vào đúng thời điểm. Vậy nên ở Việt Nam, doanh nghiệp lớn rất quan trọng trong việc điều tiết thông điệp của họ, đúng và đủ.

Điều buồn nhất nằm ở nhóm thứ 3, có 10 nhưng nói 2 nói 1. Nhóm này một là không biết làm Marketing, hai là vẫn kì vọng vào sự hữu xạ tự nhiên hương. Người tiêu dùng sẽ rất happy vì giá trị doanh nghiệp đem lại lớn hơn kì vọng. Tuy nhiên lượng người tiếp cận và cân nhắc sẽ ít hơn rất nhiều, và khách dễ dàng chọn bên khác bởi họ tưởng rằng sản phẩm chúng ta thua kém. Đây là một điểm rất đáng tiếc.

Chọn thông điệp đúng bắt nguồn từ cách lựa chọn, cũng như cách hàng xử của mỗi doanh nghiệp, người làm quản lý. Chọn một thông điệp đúng không hề đơn giản, nhưng lại rất cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển bền vững. Để thị trưởng trở nên tốt hơn, hãy là những doanh nghiệp truyền thông có văn hóa.

 

 

Bài viết gần đây

Leave a Comment

error: Content is protected !!