Tại sao mình chết mê chết mệt dòng Laptop Thinkpad

by Bach

Một chiếc máy đen xì, dáng dấp không có gì nổi bật nhưng cuốn hút đến kinh khủng. Mình bắt đầu sử dụng chiếc Thinkpad đầu tiên là X230 và bị yêu luôn từ đó. Sau này dù có chuyển qua Macbook, nhưng cái cảm giác có một cỗ máy bền bỉ, gõ phím cực sướng và có thể ôm làm việc cả ngày khiến mình không thể nào rời xa chiếc Thinkpad. Bài viết này sẽ không đề cập đến tính năng sử dụng, mà chia sẻ nhiều hơn về giá trị tinh thần mà chiếc máy tính này mang lại và giá trị thương hiệu của một dòng laptop doanh nhân huyền thoại.

Thương hiệu của sự tin tưởng

Đang làm hăng máu, bỗng nhiên máy tính treo quay tít rồi màn hình xanh chết chóc là cái cảm giác khi mình xài những dòng máy laptop khác. Dù cấu hình cũng cao, giá cũng đắt, nhưng chất liệu và khả năng hoàn thiện của Thinkpad có nhiều khác biệt. Cảm giác máy tốt lắm rồi, dùng máy khác cũng không được như thế đâu khiến mình có cảm giác yên tâm hơn khi làm việc. Mình còn đọc được rằng, từ 1993, Thinkpad là chiếc máy duy nhất được chứng nhận để làm việc trên Trạm không gian quốc tế ISS. Riêng cái giá trị tinh thần này đã khiến mình cảm thấy tự tin khi xài, mới nhìn đã thấy thiện cảm. Nếu không tin, các bạn có thể xem ở link này. Vật liệu carbon bền, phím chắc và nảy nhất trong các loại laptop, màn hình gập được 180 độ. Ngầu chưa! Cảm giác chiếc máy biết chiều chuộng mình quá nhiều ấy.

Thứ đồ vật tạo nên sự chuyên nghiệp cho người chủ sở hữu

Nghĩ đến sự chuyên nghiệp trong công việc, hình ảnh các giám đốc cấp cao mặc vest và dùng chiếc Thinkpad đã là hình ảnh tiêu chuẩn rồi. Thường thì chỉ thấy cấp quản lý, giám đốc mới hay dùng Thinkpad vì giá nó rất đắt. Một chiếc Thinkpad mới giá từ 20 đến 50 triệu. Người dùng Thinkpad cũng không cầu kì phô chương. Máy chẳng có tí thời trang hay vẻ bề ngoài lồng lộng dù thực tế nó khá mắc. Cơ mà nó sướng bên trong. Họ chỉ cần một chiếc máy tính thật tốt để tập trung làm việc, thế thôi.

Chiếc máy mình dùng cũng không rẻ, nếu mua mới giá tầm 52 triệu. Ngoại hình thì chẳng khác gì máy Thinkpad của chục năm trước. Máy mạnh hơn, mỏng bằng 1 nửa và nhẹ hơn 1 kg nhưng phím cơ lại nảy nhất trong các dòng Thinkpad. Vẫn cục máy đen đen lì lì một thiết kế suốt bao nhiêu năm ấy, nhưng nó sướng bên trong nhiều nhiều lắm. Cái cảm giác có thể thay đổi cả thế giới này với một chiếc máy tính.

Hơn 25 năm, một phong cách thiết kế

Không cầu kì, không phô chương, Thinkpad không chạy theo thiêt kế thời đại nhiều. Vẫn cái vỏ đen nhám nhám, bàn phím tiêu chuẩn với nút đỏ trackpoint và trackpad 3 nút bấm, nó đã là một sự đặc trưng không thể lẫn được với các dòng máy khác. Đây giống như một sự kiên định, thể hiện một tính cách nhất quán ít hay thay đổi. Người dùng Thinkpad cũng rất ít khi thay đổi chiếc máy, dùng vài năm, thậm chí có người vẫn giữ máy lại để xài sơ cua sau chục năm sử dụng.

Có sản phẩm mang giá trị sử dụng, có sản phẩm mang giá trị tinh thần cao. Nhưng nếu có sản phẩm kết hợp được cả 2 yếu tố này, thương hiệu sẽ chiếm trọn trái tim người dùng. Từ IBM chuyển nhượng cho Lenovo, giá trị của thương hiệu Thinkpad vẫn không hề thay đổi, giữ nguyên và xuyên suốt hơn 25 năm. Người Việt Nam chúng ta cần tạo ra những sản phẩm kết hợp được những yếu tố tuyệt vời như vậy nhiều lắm.

Bài viết gần đây

Leave a Comment

error: Content is protected !!