Cần làm gì khi suy thoái kinh tế

by Cuong Bach

Suy thoái và khủng hoảng kinh tế là hai tình trạng rất đáng quan tâm cho bất cứ ai, bởi tình hướng này tác động trực tiếp đến cuộc sống, công việc của mỗi người. Có kế hoạch phù hợp để vượt qua khó khăn về kinh tế là cần thiết và thậm chí tìm được “cơ” trong “nguy”. Dưới đây là những phương án hợp lý mà mình tổng hợp được.

1.   Giảm chi phí không cần thiết

Chi phí sinh hoạt không cần thiết nên được cân nhắc đầu tiên. Rất nhiều khoản nên cắt giảm như mua sắm đồ đạc không cần thiết, chưa cần dùng đến ngay hoặc không biết bao giờ mới dùng đến. Các hoạt động chiếm tỉ trọng lớn trong chi tiêu nhưng không phải thiết yếu như du lịch, ăn uống, giải trí nên giảm bớt nếu bạn muốn giảm áp lực về mất cân bằng tài chính.

Về hoạt động kinh doanh, chi phí tiêu cho những cái không ra tiền trong ngắn hạn và dài hạn nên bị cắt bỏ. Với các chủ doanh nghiệp, các chi phí vận hành không cần thiết, từ văn phòng, điện nước, nhân sự yếu kém và các khoản phát sinh trong quá trình quản lý đều cần được cân nhắc loại bỏ.

Với bản thân mình, khi cắt bỏ những chi phí không cần thiết, mình có thể tiết kiệm đến 60%. Rất nhiều phụ phí, phí không tên được tiết kiệm. Đặc biệt chỉ trong hơn 10 ngày đầu Work From Home, gần như mình không chi tiêu gì cả mà cũng chẳng làm sao. Thật bất ngờ.

2.   Chi dùng thẻ tín dụng thông minh

Có rất nhiều chi phí chúng ta có thể dùng các công cụ để giảm bớt áp lực tài chính ngắn hạn. Ví dụ, nếu mua bằng hình thức trả góp, mình sẽ không phải trả 1 cục tiền ngay để sở hữu một món đồ. Số tiền sẽ được bổ đều trong khoảng 12 tháng chẳng hạn, mỗi tháng đóng một ít.

Ngoài phương pháp trả góp, các loại thẻ tín dụng lại có thời gian thanh toán trả chậm từ 45 đến 55 ngày tùy loại thẻ. Với một bạn sinh viên mới ra trường lương tầm 7 triệu, với hạn mức tính non đi, là gấp 3 lần, nếu làm 3 cái thẻ là các bạn có thể tiêu trước 63 triệu của ngân hàng rồi. Lưu ý dùng đòn bẩy tài chính cẩn thận để tránh mất các loại phụ phí hoặc lãi suất.

3.    Tăng các nguồn thu

Kinh tế khó khăn thì đương nhiên kiếm tiền khó hơn. Việc tăng các nguồn thu khác nhau giúp chúng ta tăng lượng tiền kiếm được, cũng như không phụ thuộc vào một nguồn thu nhất định. Giả sử công ty bạn đang làm phá sản, nếu chỉ có một nguồn duy nhất, bạn sẽ vào thế khó ngay lập tức. Kiếm thêm công việc Part time, tập buôn bán hoặc đầu tư có thể là giải pháp hay trong giai đoạn này để bỏ trứng vào nhiều giỏ.

4.   Tăng lượng tiền mặt dựng trữ

Nguyên tắc dự phòng rủi ro của mình là luôn phải có tiền sinh hoạt trong tối thiểu 6 tháng. Có như vậy bản thân mới có sức đề kháng với nền kinh tế được.

Hơn thế nữa, chúng ta sẽ có khả năng mua các tài sản với giá hời trong thời kỳ suy thoái. Khi nhu cầu đi xuống, tài sản không bán được hoặc tính thanh khoản thấp sẽ giảm giá đáng kể. Đây là lúc sức mạnh của tiền mặt lên tiếng. Rất nhiều khoản đầu tư trong giai đoạn suy thoái giúp nhà đầu tư tăng lợi nhuận lên mức hàng chục lần.

5.   Đầu tư cho bản thân

Đây quả là cách đầu tư không bao giờ thừa. Đầu tư về kỹ năng nghề giúp nâng cao năng lực cạnh tranh trong khi xin việc, tăng lương và tăng chức. Đầu tư thêm kiến thức giúp chúng ta tăng khả năng sinh tồn, đối phó được nhiều tình huống khó khăn, mở rộng kiến thức tài chính để linh hoạt hơn trong giai đoạn suy thoái.

6.    Đa dạng hóa danh mục đầu tư & dựng trữ

a. Chứng khóa

    1. Sức khỏe và tiêu dùng: Khủng hoảng dời thì cũng cần mua thuốc và nhu yếu phẩm, mua trước thì lúc khủng hoảng nó sẽ giá trị
    2. Khoáng sản: Khủng hoảng thì giá giảm do dân tình mua ít đi, nhưng sớm muộn gì cũng tăng
    3. Xây dựng & bất động sản: Sẽ tăng mạnh khi kinh tế phục hồi, dân tình chi tiêu để xây dựng nhiều hơn

b. Vàng

Đây là kênh trú ẩn phổ biến. Tuy nhiên cũng phải dè chừng vì thời điểm đầu năm vàng lên khá cao và không ổn định.

Bài viết gần đây

Leave a Comment

error: Content is protected !!