3 lý do chính khiến nhà tuyển dụng không tuyển được nhân sự phù hợp

by Bach

Mấy hôm nay mình vẫn đang tiếp tục tuyển dụng mấy vị trí mới.

CV thì không thiếu, người apply và đến phỏng vấn liên tục. Nhưng đợt này tìm không ra người đạt yêu cầu. Một số lý do phổ biến em cũng chia sẻ thực tế luôn:

  1. Đối với anh em vẫn là em bé (Thiếu kinh nghiệm)

Với các vị trí executive, cần bạn từ 0 đến 3 năm kinh nghiệm. Ở đây thì thường thấy 2 loại rõ nhất. Loại 1 là các em fresh, kinh nghiệm gần như là con số 0. Loại này khá đáng chê vì phải đến 80% các bạn 4 năm đại học không tích lũy được gì áp dụng vào việc của doanh nghiệp. Trong khi các doanh nghiệp tuyển thực tập/ part time vào việc luôn đầy rẫy từ năm 2 năm 3 nhé. Kinh nghiệm chủ yếu các bạn có đều dạng bán thời gian kiểu làm ở hàng trà sữa, đồ ăn nhanh, shop quần áo, lương 15k đến 20k/h. Loại thứ hai là đã đi làm một vài năm, có điều hỏi đến đâu là hổng đến đó. Hỏi trong 1 năm qua em viết cả trăm bài viết cho doanh nghiệp, đo lường hiệu quả thế nào cũng không biết. Hỏi em là PR thì cái campaign launching khách sạn vừa rồi em rải tiền hết gần 200 triệu cho báo chí, có hiệu quả không, em cũng không biết. Doanh nghiệp nhà em hoạt động cũng kì nha.

  1. Đi xin việc như các vị thần (Tìm việc khó quá, rải CV ồ ạt lấy may)

“Ô em apply vào công ty mình ạ? Ôi anh là ai? Ôi em apply vị trí gì đấy ạ? Em apply vào hôm nào thế ạ? Ôi ôi em được mời đi phỏng vấn cơ ạ? Ôi ôi”. Nhiều lúc nghe các bạn ấy xong mình cũng hoang mang tôi là ai đây là đâu luôn.

“Em biết rõ công ty lắm, em còn tải cả app của công ty về cơ mà”. Ôi vcl em nhầm với Luxstay à. Em ngộ Shark Tank rồi em ey. Trong tin đăng tuyển, logo rồi giới thiệu doanh nghiệp anh ghi rõ lắm, không thể nhầm được đâu em.

“Ô thế đây không phải Luxstay ạ?” Ô chết, ngồi phỏng vấn trước mặt nhà tuyển dụng rồi mà cứ lơ ma lơ mơ. Ô thế hóa ra đến tận công ty phỏng vấn face-to-face mà vẫn nhầm công ty khác à em. Công ty anh biển ngay ngoài cửa to thế này cơ mà.

  1. Đứa con của thần gió (Chém phiêu quá, bay tận nóc nhà luôn)

Phỏng vấn 1 anh 15 năm kinh nghiệm. Lần này là nhiều kinh nghiệm ha. Hỏi câu đơn giản mà anh chém cho từ chiến lược, rồi thương hiệu, rồi kêu gọi vốn, rồi CEO này CEO kia các thể loại. Sau nửa tiếng, dù mình đã lặp lại câu hỏi vài lần và hướng rất cụ thể về ý cần hỏi, anh vẫn chưa đi được vào trọng tâm câu hỏi. Ngày phỏng vấn hẹn anh ấy gửi lại bài test cũng là lần cuối thấy ảnh liên lạc với doanh nghiệp. Thua, thua luôn.

Đây là một số điểm chung các doanh nghiệp ở Việt Nam vẫn gặp phải. Trong năm nay không dưới chục doanh nghiệp mình trao đổi về mảng tuyển dụng cho dân làm Marketing cũng than thở trường hợp tương tự. Mình có đi phỏng vấn nhanh hỗ trợ cho các doanh nghiệp khác, từ nước ngoài, trong nước, agency, tình trạng cũng tương tự. Doanh nghiệp nào thiếu người quá thì tặc lưỡi tuyển vào, rồi thường thi cũng chẳng đi đến đâu.

Thiết nghĩ dân mình thiếu phần hướng nghiệp cho các bạn trẻ, để chuẩn từ tư duy đến tương lai tích lũy sau này. Việc nhiều, cơ hội không thiếu, các doanh nghiệp tuyển người mà người thất nghiệp vẫn đầy rẫy. Nếu nước mình làm tốt khâu này, hy vọng hội các em trẻ thiếu định hướng ở mức 1 sẽ giảm đi nhiều, tránh đến mức 2 và không còn những thần gió ở mức 3 nữa.

Bài viết gần đây

Leave a Comment

error: Content is protected !!